การเดินทางมาออสเตรเลียเพื่อมาทำงาน มาโครงการ Work and Holidays หรือ มาเพื่อศึกษาต่อและทำงานควบคู่ไปด้วยนั้น ผู้ที่กำลังจะเดินทางมาหรือเดินทางมาถึงแล้วควรมีความรู้เรื่องการทำงานในออสเตรเลียมาบ้าง ควรจะรู้ว่าเราต้องมีเอกสารอะไรในการทำงาน อัตราภาษี แหล่งหางาน และเรื่องอื่นๆที่สำคัญ

                

                    การเตรียมตัวหาข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เราพร้อมในการเริ่มต้นทำงานได้เร็ว รู้ขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อได้รับการตอบรับเข้าทำงาน รวมไปถึงรับรู้สิทธิและสิ่งที่เราควรได้ในฐานะลูกจ้างในการทำงานในออสเตรเลีย ซึ่งจะทำให้เราได้ผลประโยชน์ที่เราควรจะได้ในอนาคต ดังนั้นผมจึงเขียนบทความ “10 สิ่งที่ต้องรู้เมื่อมาเรียนและทำงานในออสเตรเลีย” และคาดหวังว่าเนื้อหาในบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางมาออสเตรเลีย หรือ ต้องการเดินทางมาออสเตรเลียในอนาคตไม่มากก็น้อยMelbourne.jpg?width=500

1.สมัครหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี (Tax File number)

เมื่อเดินทางมาถึงออสเตรเลีย สิ่งแรกๆที่ต้องทำ คือ สมัครเลขประจำตัวผู้เสียภาษี (Tax File number) ใครที่ต้องการทำงานในออสเตรเลียต้องมีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีเพื่อที่นายจ้างจะสามารถจ่ายค่าจ้างให้เราได้ และใช้ในการยื่นภาษีเมื่อสิ้นสุดปีภาษีของทุกๆปี (30 มิถุนายน)
การสมัครเลขประจำตัวผู้เสียภาษีนั้น ท่านสามารถสมัครออนไลน์กับกรมสรรพากรได้เลยตามลิงค์ข้างล่าง (สำหรับผู้ถือวีซ่าต่างชาติ หรือ ไม่ได้ถือพาสปอร์ตของออสเตรเลีย) หลังจากส่งใบสมัครแล้ว กรมสรรพากรจะจัดส่งข้อมูล Tax File number ไปยังที่อยู่ที่กรอกไว้ในใบสมัครภายใน 28 วันทำการ (แต่โดยปกติแล้ว จะเร็วกว่านี้มาก โดยประมาณจะใช้เวลาแค่ 2 อาทิตย์)

Tax file number application

ถ้าไม่สะดวกหรือไม่อยากสมัครด้วยตัวเองเนื่องด้วยไม่แน่ใจเรื่องภาษาหรือไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ท่านสามารถใช้บริการ Tax Agent ให้ดำเนินการให้ได้ครับ

2. เปิดบัญชีธนาคาร ขอบัตรกดเงิน และ Internet banking

ธนาคารหลักๆในออสเตรเลียมีทั้งหมด 4 แห่ง คือ ANZ , NAB ,Commonwealth Bank และ Westpac ท่านสามารถเปิดบัญชีได้ที่สาขาธนาคารทุกแห่ง และต้องนำเอกสารส่วนตัว เช่น พาสปอร์ตและ Tax File Number ติดตัวไปด้วย ข้อควรระวังในการเปิดบัญชีธนาคารคือ ถ้าเราไม่ให้ข้อมูล Tax File Number ของเราตอนยื่นเปิดบัญชี ทางธนาคารจะหักภาษีจากดอกเบี้ยที่เราได้รับไว้ 49% ดังนั้น ถ้ายังไม่มี Tax File Number ก็ต้องกลับไปที่ธนาคารอีกรอบเพื่ออัพเดทข้อมูล Tax File Number หรือถ้าใช้ Internet banking ท่านสามารถอัพเดทได้ด้วยตนเองผ่านเว๊บไซต์ธนาคารได้ครับ ในกรณีที่โดนหักภาษีไว้ ท่านสามารถยื่นขอคืนภาษีที่โดนหักไปได้ตอนยื่นภาษีปลายปีครับ (Tax Return)

3. แหล่งหางานและการหางาน

แหล่งหางานยอดนิยมในออสเตรเลีย คือ WWW.SEEK.COM.AU ซึ่งเป็นเว๊บไซต์หางานที่น่าเชื่อถือที่สุด ใครที่มั่นใจเรื่องภาษาและอยากทำงานที่ไม่ใช่ร้านไทยสามารถเข้าไปลองค้นหางานตามสายงานที่อยากทำได้ที่เว๊บไซต์นี้ครับ
อีกเว๊บไซต์ที่น่าสนใจ คือ www.gumtree.com.au และเลือกเมืองที่ท่านอาศัยอยู่ เว๊บไซต์นี้เป็นเว๊บไซต์ที่มีนายจ้างไปโพสท์เพื่อหาพนักงานเป็นจำนวนมากเช่นกัน แต่ต้องระวังเรื่องการโดนหลอกลวงเพราะเป็นเว๊บไซต์ที่ใครจะโพสท์ก็ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทางที่ดีต้องโทรไปสอบถามกับเจ้าของธุรกิจตามเบอร์ที่ให้ไว้ให้แน่ใจเสียก่อนว่า เป็นนายจ้างที่ต้องการพนักงานจริงๆ ก่อนไปสัมภาษณ์หรือทดลองงาน

ส่วนเว๊บไซต์หางานหลักๆของคนไทย ก็มีหลายเว๊บไซต์ด้วยกัน ตามลิงค์ข้างล่างครับ

www.aussietip.com ( เมลเบิร์น)
www.natui.com.au ( ซิดนีย์)
aussiethai.com (หลายๆเมือง)

วีธีการหางานที่ดีที่สุดคือ ให้โทรไปถามกับเจ้าของร้านโดยตรงเพราะจะมีโอกาสได้งานมากกว่าการโพสท์ข้อมูลตัวเองไว้ในกระทู้ หรือ ส่งอีเมล์ไป (งานบริการทั่วๆไปที่ไม่ใช่งานออฟฟิศ) อีกวีธีการหนึ่งที่เป็นที่นิยมและมีโอกาสได้งานค่อนข้างสูงคือ เดินเข้าไปของานโดยตรงจากเจ้าของธุรกิจ การสมัครงานลักษณะนี้ต้องอาศัยความกล้าและต้องเตรียมเรซูเมติดตัวไปด้วยทุกครั้ง

ในฐานะที่เคยหางานสมัยเป็นนักเรียนที่ออสเตรเลียมาก่อน ผมมีคำแนะนำส่วนตัวว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนดีที่สุด พยายามหางานเองให้ได้ด้วยตัวเอง อย่ามัวแต่รอให้คนฝากงานให้แล้วอยู่เฉยๆ หรือรอให้เจ้าของธุรกิจติดต่อกลับมา เรามาถึงที่ออสเตรเลียแล้วต้องกล้าและต้องพยายามมากกว่าตอนอยู่ที่เมืองไทย

4. กรอกแบบฟอร์ม Tax File number declaration ที่นายจ้างให้มา

หลังจากได้งานแล้วนายจ้างจะให้เรากรอกข้อมูล Tax File number declaration ซึ่งเป็นการกรอกข้อมูลทั่วๆไป เกี่ยวกับตัวเราเอง สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความ คำถามสุดฮิต Tax File Number Declaration สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานในออสเตรเลีย ตามลิงค์ข้างล่างได้เลยครับ

Tax File number declaration

5.เงินบำนาญ (Super) หรือเงินซุปเปอร์

ถ้าเราทำงานและได้รับรายได้มากกว่า 450 ดอลลาร์ต่อเดือน นายจ้างจะต้องจ่ายเงินซุปเปอร์เข้ากองทุนของที่เราเลือก หรือในกรณีที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของกองทุนไหน ทางนายจ้างจะสมัครและใช้กองทุนที่นายจ้างเลือกเอง เงินกองทุนบำนาญนี้เป็นเงินที่นายจ้างต้องจ่ายต่างห่างจากค่าจ้างที่เราได้รับ โดยนายจ้างจะต้องจ่าย 9.5% ของรายได้ที่เราได้รับไปยังกองทุนเงินบำนาญที่เราเลือกใช้และ จะสามารถนำเงินใน กองทุนออกมาใช้ได้เมื่ออายุมากกว่า 55 ปีเป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ถ้าเราไม่ได้เป็นพลเมืองของออสเตรเลีย มีแผนจะกลับไทยถาวรและไม่กลับมาพำนักอาศัยในออสเตรเลียอีก เราสามารถขอนำเงินออกมาใช้ได้ โดยจะสามารถดำเนินการสมัครได้เมื่อวีซ่าได้หมดอายุ และได้เดินทางออกนอกประเทศแล้ว ดังนั้นเมื่อเริ่มต้นทำงาน เราต้องรู้ว่าทางนายจ้างจ่ายเงินซุปเปอร์ให้กองทุนไหน หรือ นายจ้างได้จ่ายเงินซุปเปอร์ให้เราหรือไม่ โดยปกติแล้วนายจ้างจะจ่ายเงินไปยังกองทุนทุกๆ 3 เดือน หลังจากที่ทราบกองทุนเงินซุปเปอร์และหมายเลขสมาชิกแล้ว เราสามารถสมัครบัญชีสมาชิกออนไลน์กับทางกองทุนเพื่อนตรวจสอบดูการเคลื่อนไหวของเงินซุปเปอร์ หรือ ตรวจสอบว่านายจ้างได้จ่ายเงินสบทบเข้ากองทุนจริงๆหรือเปล่า

6. หักภาษีจากค่าจ้าง (Pay as you go – PAYG Withholding)

นายจ้างจะหักภาษีไว้จากการจ่ายค่าจ้างแต่ละครั้ง จำนวนที่หักไว้จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับยอดประมาณการรายได้ทั้งปี สามารถตรวจสอบว่านายจ้างหักภาษีไว้ถูกต้องหรือไม่ สามารถเชคได้จากบทความที่ผมเขียนไว้ตามข้างล่างครับ

Tax Time 2017 ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับภาษีในออสเตรเลีย

การหักภาษีไว้ของนายจ้างก็เหมือนกับการจ่ายภาษีล่วงหน้าให้เรา เมื่อถึงปลายปีภาษีที่เราต้องยื่นภาษี เงินภาษีที่นายจ้างหักไว้จะกลายเป็นตัวบ่งบอกว่าเราจะได้รับเงินภาษีคืน หรือ ต้องจ่ายภาษีเพิ่ม ในกรณีที่ภาษีจากรายรับที่ได้รับในปีภาษีน้อยกว่ายอดภาษีที่นายจ้างหักไว้ระหว่างปี ท่านจะได้รับเงินภาษีคืนจากส่วนต่างของยอดภาษีที่คำนวณได้(จากรายรับหลังจากหักค่าลดหย่อน)และภาษีที่นายจ้างหักไว้จากค่าจ้างของท่าน ในกรณีตรงกันข้ามถ้านายจ้างหักภาษีจากค่าจ้างไว้น้อยกว่ายอดภาษีที่คำนวณได้ ท่านจะต้องจ่ายภาษีเพิ่มเติมให้ทางกรมสรรพกร

7. ใบสรุปยอดรายได้จากการทำงานกับนายจ้างแต่ละแห่ง หรือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า PAYG Summary

สิ้นปีภาษี 30 มิถุนายนของทุกปี นายจ้างจะออกใบ PAYG Summary ซึ่งเป็นใบสรุปรายละเอียดรายรับตลอดทั้งปี ภาษีที่นายจ้างหักไว้ เราต้องนำรายละเอียดส่วนนี้ไปใช้ในการยื่นภาษี ตามกฏหมายแล้ว นายจ้างจะต้องส่งใบ PAYG Summary ให้กับลูกจ้างภายในวันที่ 14 กรกฎาคม ถ้าไม่ได้รับใบดังกล่าวจากนายจ้างภายในเวลาที่กำหนด ให้ติดต่อสอบถามไปยังนายจ้างได้ครับ

8. สมัคร Australian Business Number (ABN) ในกรณีที่นายจ้างจ้างเป็น Subcontractor หรือ กรณีทำธุรกิจในนามส่วนตัว

ในหลายๆธุรกิจ เช่น งานทำความสะอาด งานนวด นายจ้างหลายๆแห่งนิยมจ้างพนักงานเป็นแบบ Subcontractor ซึ่งผู้ถูกจ้างจะได้รายได้เหมือนการทำธุรกิจ ดังนั้นถ้านายจ้างจ้างงานท่านในลักษณะนี้ ท่านจะต้องสมัคร Australian Business Number (ABN) กับกรมสรรพากรได้ตามลิงค์ข้างล่างครับ

Applying for an ABN

ท่านสามารถสมัคร ABN ได้ด้วยตัวเอง หรือใช้บริการจากนักบัญชีก็ได้ถ้ากลัวการกรอกข้อมูลผิดพลาด หรือ ไม่อยากเสียเวลานั่งอ่านข้อมูลหลายอย่างเป็นภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

9.เก็บใบเสร็จที่เกี่ยวข้องกับการทำงานไว้เป็นค่าลดหย่อนภาษีตอนยื่นภาษีปลายปี (30 มิถุนายน ของทุกๆปี)

ถ้าเรามีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำงานโดยตรง (ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายส่วนตัว) เช่น ค่ามีดทำครัวสำหรับพ่อครัว รองเท้าบูทป้องการการบาดเจ็บของพนักงานก่อสร้าง หรือ ค่าโทรศัพท์สำหรับพนักงานการตลาด เราสามารถนำค่าใช้จ่ายเหล่านี้มาเป็นค่าลดหย่อนในการยื่นภาษีปลายปีได้ โดยเราจะต้องเก็บใบเสร็จไว้เป็นหลักฐาน ในกรณีที่ไม่ได้เก็บใบเสร็จไว้ เราสามารถใช้ Bank หรือ credit card Statements เป็นหลักฐานได้ด้วยเช่นกัน

10. ยื่นภาษี (Tax Return)

ปกติแล้วเราจะต้องเสียภาษีจากรายได้ทุกอย่างที่ได้รับจากการทำงานในออสเตรเลีย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการมีรายได้จากการเป็นลูกจ้าง พนักงานให้กับสถานประกอบการและธุรกิจประเภทต่างๆ รายได้จากการประกอบธุรกิจ รายรับจากดอกเบี้ย เงินปันผลจากหุ้น เงินกำไรจากการซื้อขายหุ้น และอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน รายรับจากค่าเช่าบ้าน เงินช่วยเหลือจากเซ็นเตอร์ลิงค์บางประเภท เป็นต้น ปีภาษีของออสเตรเลียจะเริ่มจากวันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 30 มิถุนายนของทุกๆปี

ราจะเสียภาษีเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยดั สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ http://www.austaxboy.com/tax-time-2017/ ครับ

ถ้

าเห็นว่าข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ สามาถแชร์บทความได้ตามอัธยาศัยครับ หรืออ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊คหรือเว๊บไซต์ข้างล่างได้ครับ

www.facebook.com/austaxboy
www.austaxboy.com
www.pwsaccounting.com.au

Wasu
B.Econ, M. Accounting & Business,

CPA Accountant & Registered tax Agent

E-mail me when people leave their comments –

You need to be a member of Aussietip to add comments!

Join Aussietip

Comments

  • อ่านเพลินเลยครับ

This reply was deleted.