จะเกิดอะไรขึ้นได้บ้างกับนักเรียนไทยที่จะยื่นวีซ่ามาออสเตรเลียหลังวันที่ 31 มีนาคม 2017

สำหรับคนที่กำลังจะมาออสเตรเลียด้วยวีซ่านักเรียนหรือกำลังต่อวีซ่านักเรียนในออสเตรเลีย(ยังไม่ได้ยื่นวีซ่า) นี่เป็นบทความที่อยากให้อ่านและแชร์ให้เพื่อนๆอ่านกันครับ


ณ ปัจจุบัน Department of Immigration and Border Protection (DIBP) หรือที่เราเรียกกันว่าอิม ใช้กติกาที่เรียกว่า Simplified student visa framework หรือ SSVF ในการพิจารณาความเสี่ยงของการขอวีซ่าของนักเรียน โดยวัดจาก

1. ประเทศของนักเรียน 
ความเสี่ยงจะมีอยู่สามแบบดังรูปคือ 1,2 และ 3 

  • 1 คือเสี่ยงน้อย
  • 2 คือเสี่ยงกลาง
  • 3 คือเสี่ยงมาก

ก่อนจะถึง 31 March ประเทศไทยอยู่ ในระดับความเสี่ยง 2 เพื่อให้นึกภาพออกประเทศแบบญี่ปุ่นก็จะอยู่ระดับความเสี่ยง 1 ครับ แต่ตอนนี้หลัง 31 March ผลออกมาว่าประเทศไทยกลายเป็นประเทศความเสี่ยงสูงไปเเล้วครับ 

2. สถาบันที่เลือกเรียน เช่นกัน ความเสี่ยงก็จะมีสามแบบ ไล่จากน้อยไปมาก (1 ไป 3) ย้ำกันอีกทีว่าตรงนี้เรียกว่า Immigration risk rating ดังนั้นไม่เกี่ยวกับเรื่องคุณภาพครับ เป็นการนำเรื่อง Risk management มาใช้ตรงๆ

ทางอิมใช้ตารางดังรูปนี้รวมความเสี่ยงทั้งสองแบบเข้าด้วยกัน

3848610084?profile=original

โดยรวมๆความเสี่ยงก็จะมีสองรูปแบบดังนี้

a. Streamlined คือเสี่ยงน้อย : ข้อดีคือเค้าจะบอกว่าไม่ต้องใช้ทั้งหลักฐานการเงินและหลักฐานภาษาอังกฤษ (แต่อิมสามารถขอเรียกเพิ่มได้เสมอ ดังนั้นแนะนำไว้ว่าอย่างน้อยมี bank guarantee ไว้)

ส่วนการแปลความหมายของตารางจะเป็นดังนี้ครับ (ดูตารางประกอบ)

  • ประเทศความเสี่ยงระดับ 1 ที่เลือกเรียนสถาบันระดับความเสี่ยงไหนก็ได้ (นัยว่าชั้นเชื่อใจประเทศเธอ จะเรียนอะไรก็เสี่ยงน้อย)
  • ประเทศความเสี่ยงระดับ 2 ถ้าเลือกเรียนแล้วอยากจะให้เสี่ยงน้อยแบบนี้ จะต้องเลือกรร.ที่ความเสี่ยงระดับ 1 หรือ 2 เท่านั้น
  • ประเทศความเสี่ยงระดับ 3 ถ้าจะให้ความเสี่ยงเป็นระดับ streamlined จะต้องเลือกสถาบันความเสี่ยงระดับ 1 


b. Regular คือเสี่ยงแบบไม่น้อย (คือมีเสี่ยงแค่สองระดับ อันนี้เป็นเสี่ยงมากกว่า) ในระดับนี้จะต้องมีหลักฐานทั้งภาษาอังกฤษ (ถ้าไม่ได้เลือกเรียนภาษา) และหลักฐานการเงินย้อนหลัง 6 เดือน คือเรียกว่ายุ่งยากกว่าประมาณนึง เช่นนักเรียนไทยที่ออส อยากเรียนต่อ รร.ที่ความเสี่ยงระดับ 3 นอกจากต้องมีหลักฐานการเงินย้อนหลัง ก็ต้องมีผลภาษาอย่าง IELTS อีก

ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียน สามารถสอบถามได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/BeyondStudyCenter/

You need to be a member of Aussietip to add comments!

Join Aussietip