3848610001?profile=original

เชื่อว่า ใครหลายๆ คนที่กำลังจัดฟัน และมีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศนานหลายปี อาจปวดหัว เมื่อต้องตัดสินใจเลือกระหว่างถอดเครื่องมือจัดฟัน แล้วใส่เครื่องมือที่เรียกว่า รีเทนเนอร์ (Retainer) แทน หรือเดินทางกลับประเทศไทย เพื่อพบทันตแพทย์ทุกๆ เดือน (แล้วค่าตั๋วเครื่องบิน? บินไปกลับกี่รอบ? ) หรือปรึกษาคลินิกฟันที่ต่างประเทศเพื่อจัดฟันต่อ (แล้วราคาเท่าไร?)  แบบไหน ถึงจะเหมาะสมที่สุด 

ประเภทของการจัดฟัน

ปัจจุบันการจัดฟันที่นิยมมีสองแบบด้วยกันค่ะ วิธีที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย คือ การจัดฟันแบบที่เราเห็นกันทั่วไปที่ติดเหล็กด้านนอก วัสดุที่ใช้จะมีสองแบบคือ แบบที่เป็นเหล็กหรือเซรามิค (Metal or Ceramic Braces) ปัจจุบันวิวัฒนาการของการจัดฟันแบบนี้ได้พัฒนาไปอย่างมาก ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์จะดูไม่ได้แตกต่างจากอดีต แต่ช่วยร่นระยะเวลาการจัดฟันและลดความเจ็บปวดของการดัดฟันได้มาก เหล็กที่ใส่ยังสามารถเลือกเหล็กที่เป็นแบบใสได้ด้วย ปกติแล้วคนไข้ที่ดัดฟันแบบนี้ต้องพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอประมาณเดือนละ 1 ครั้ง

การจัดฟันอีกแบบที่เป็นที่การจัดฟันแบบใส หรือที่คนทั่วไปรู้จักยี่ห้อที่ชื่อว่า Invisalign ชึ่งเป็นหนึ่งในยี่ห้อที่มีชื่อเสียง แต่ไม่ได้เป็นเพียงยี่ห้อเดียว การจัดฟันแบบใสเป็นวิธีจัดฟันที่เริ่มเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถจัดฟันแบบใสได้ เพราะการจัดฟันแบบนี้จะแก้ปัญหาของฟันได้จำกัด เช่นการปิดช่องว่างของฟันที่มีอยู่เล็กน้อย ทัตนแพทย์จะต้องตรวจดูสภาพฟันของคนไข้ดูก่อนว่าเหมาะสมที่จะจัดฟันแบบใสหรือไม่ก่อนที่จะเริ่มจัดฟัน

 

การจัดฟันเป็นการเลื่อนฟันให้เข้าที่ เพราะฉะนั้นสำคัญมากที่เหงือกและฟันต้องอยู่ในสุขภาพที่ดีและแข็งแรงเพื่อป้องกันความเสื่ยงต่อการฟันโยกหรือหลุดได้ คนไข้ควรอยู่ในความดูแลของทันตแพทย์ และหมั่นให้คุณหมอดูเป็นระยะๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ารากฟัน กระดูก และเหงือก อยู่ในสุขภาพดีและไม่มีความเสี่ยงต่อการฟันโยกหรือหลุดได้

แนวทางการแก้ปัญหา

สำหรับคนไทยที่จำเป็นต้องเดินทางมาต่างประเทศแล้วไม่สามารถที่จะจัดฟันให้เสร็จก่อนที่จะมาได้ หนึ่งในแนวทางแก้ไขคือ การจัดฟันต่อกับคลินิคในต่างประเทศ แต่สิ่งที่ต้องรู้เป็นอย่างแรกคือ เมื่อมีการย้ายเคสหรือเปลี่ยนหมอฟัน จะทำให้ใช้เวลาในการจัดฟันเพิ่มขึ้นและอาจต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นในการจัดฟันเพราะวัสดุที่ใช้และความคิดเห็นของคุณหมอแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ คือ การรักษาที่ต่อเนื่อง ได้ฟันสวยๆ กลับประเทศไทยค่ะ 

การเตรียมตัวจัดฟันที่ต่างประเทศ

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าต้องเตรียมอะไรมาบ้าง ต้องมีใบส่งตัวจากทันตแพทย์จากไทยมาหรือไม่ คำตอบคือ บางคลินิคเช่น Doncaster Hill Dental  ไม่ต้องการอะไรเอกสารใดๆ จากไทย  เพราะสิ่งที่สนใจนั้นคือสภาพฟันและเหงือกในปัจจุบันเท่านั้น เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ที่สนใจอยากจัดฟันต่อ ก็สามารถนัดเวลาตรวจฟันได้เลย ไม่ยุ่งยากค่ะ 

ขั้นตอนของการจัดฟันต่อ

เริ่มแรกทันตแพทย์จะตรวจฟันและเหงือกของคนไข้ ให้แน่ใจว่าไม่มีฟันผุหรือเหงือกอักเสบ ถ้าฟันและเหงือกอยู่ในสุขภาพที่ดีแล้ว ก็สามารถเริ่มการดัดฟันต่อได้ ที่แน่ๆ จะมีการถ่ายเรคคอร์ด เช่น พิมพ์ฟัน ถ่ายเอ็กซ์เรย์ เพื่อที่คุณหมอจะได้เอาเคสไปตรวจและแนะนำคนไข้ได้ว่า ขั้นตอนการดัดฟันนั้นมีอะไรบ้าง แล้วให้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ถ้าคนไข้ตกลงและเข้าใจขั้นตอนที่จะเกิดขึ้นในการจัดฟันแล้ว ก็สามารถเริ่มติดอุปกรณ์ได้เลยค่ะ

ค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดฟันที่ประเทศออสเตรเลีย

ปกติการจัดฟันจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 6,200 เหรียญ แต่ค่าใช้จ่ายและระยะเวลาที่แน่ชัด จะรู้หลังจากที่คุณหมอเอาเคสของแต่ละบุคคลไปตรวจ เพราะแต่ละคนมีความยากง่ายในการรักษาที่แตกต่างกัน ราคาและระยะเวลาในการจัดฟันก็จะแตกต่างกันค่ะ ส่วนจำเป็นต้องจ่ายเต็มจำนวนตั้งแต่การรักษาครั้งแรกหรือไม่ แนะนำให้สอบถามกับทางคลินิคโดยตรงว่า มีการผ่อนชำระหรือมีโปรโมชั่นอะไรบ้างนะคะ 

การจัดฟันที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ออสเตรเลียไม่ใช่เรื่องยาก จริงมั้ยคะ แค่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ยิ่งตอนนี้คลินิคที่ต่างประเทศ มีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยให้คำแนะนำแล้วค่ะ  ดังนั้นหมดห่วงเรื่องภาษาอังกฤษไปได้เลย 

สนับสนุนข้อมูล โดย Doncaster Hill Dental, Melbourne

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทร 0413 819 770 (พี่อ๊อด) 

Line: @dhdental

 

E-mail me when people leave their comments –

You need to be a member of Aussietip to add comments!

Join Aussietip