อย่า! อย่ารอจนกระทั่ง คุณปรับปรุง ซ่อมแซมบ้านได้ครึ่งทาง แล้วรู้ว่า ต้องทาสีผนังห้องก่อนปูพื้น หรือควรเดินระบบสายไฟก่อนติดตั้งเพดาน ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ทีละขั้นสิคะ ความเครียดและความวุ่นวายใจจะลดลงไปเกือบครึ่ง

คุณ Michael Tiemens นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ จาก Peak Property Group บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ในเมลเบิร์น กล่าวว่า ประโยชน์ที่ได้รับ หากทำตามขั้นตอนการปรับปรุง ซ่อมแซมบ้านทีละขั้น คือ ความชัดเจน เพราะคุณจะรู้ว่า ควรทำอะไร และควรเริ่มเมื่อไร ช่วยให้งานปรับปรุง ซ่อมแซมมีแบบแผน จัดวางคนทำงานอย่างเป็นระบบตามขั้นตอนที่ถูกต้อง 

ออกแบบและวางแผน

3851134370?profile=original

คุณ Tim Carter ผู้เชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมจากซิดนีย์ แนะนำว่า ก่อนการลงมือปรับปรุงและซ่อมแซม “คุณควรทำทุกอย่างให้ง่าย ไม่ซับซ้อน และตกผลึกเรื่องรูปแบบที่ต้องการให้ดี” เพราะการเปลี่ยนรูปแบบ เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ระหว่างทาง จะส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการทำงาน ซ้ำร้ายงบอาจบานปลายก็ได้ 

ตัดสินใจระหว่าง ลงมือทำเอง หรือจ้าง Project Manager หรือจ้างผู้รับเหมา 

3851134423?profile=original

หากตัดสินใจทำเอง คุณต้องปรับปรุง ซ่อมแซมบ้าน ภายใต้ระเบียบและมาตราฐานที่ประเทศออสเตรเลียกำหนดอย่างเคร่งครัด  แต่ถ้าจ้าง Project Manager หรือจ้างผู้รับเหมาที่มีใบอนุญาตประกอบอาชีพมาช่วย คุณก็เบาแรง ไม่ยุ่งยากในเรื่องการทำความเข้าใจกับกฎระเบียบในการปรับปรุง ซ่อมแซมบ้าน ดังนั้นหากคิดจะจ้าง Project Manager หรือผู้รับเหมา เราแนะนำให้ขอสำเนาใบอนุญาตประกอบอาชีพและการรับประกันจาก Project Manager และผู้รับเหมาด้วย 

การขออนุญาตจากสภาท้องถิ่น (Council) 

ควรจะตรวจสอบเรื่อง กฎระเบียบการปรับปรุง ซ่อมแซมบ้านจากสภาท้องถิ่น ก่อนลงมือทำ ตัวอย่างเช่น หากต้องการต่อเติมบ้านออกไป  หากต้องการเปลี่ยนแปลงห้องต่างๆ ภายในบ้าน (จากห้องนอน เป็นห้องน้ำ) หากต้องการเปลี่ยนโครงสร้างของบ้าน หากต้องการขยายดาดฟ้าออกไป 20 เมตร หรือทำให้สูงเกิน 1 เมตร  หรือในบางกรณี การซ่อมแซมหรือเปลี่ยนแปลงภายนอกอาคาร เช่น การทาสีใหม่ ก็จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากสภาท้องถิ่นเสียก่อน  

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมจาก City of Melbourne คลิกที่นี่ 

สิ่งไหนควรซื้อ 

3851134388?profile=original

ดูว่า สิ่งไหนมีความจำเป็นที่ต้องซื้อ และต้องใช้จริง ก็ควรซื้อให้ครบ ก่อนลงมือปรับปรุง ซ่อมแซม มีบ่อยครั้งที่พบว่า ภายหลังการปรับปรุง ซ่อมแซมบ้านสิ้นสุดลง จะมีอุปกรณ์เหลือใช้ ตกค้างเป็นจำนวนมาก ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ ดังนั้นการซื้ออุปกรณ์ให้ครบ นอกจากจะช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยควบคุมเวลา ลดปัญหาการเปลี่ยนใจไปมา ทำให้การปรับปรุง ซ่อมแซมเป็นไปตามแผนที่วางไว้ 

ลำดับขั้นตอนการปรับปรุง ซ่อมแซม

โดยทั่วไป งานปรับปรุง ซ่อมแซมห้อง ควรเริ่มจากบนสุด ไล่ลงมาถึงล่างสุด คือ เริ่มตั้งแต่เพดาน ผนังห้อง และพื้นห้อง เช่น ทาสีผนังให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเปลี่ยนพื้นห้อง เพื่อป้องกันสีกระเด็น เปื้อนพื้นใหม่ คุณ Bernadette Janson จาก the School of Renovating ที่ซิดนีย์กล่าวว่า “ทางที่ดีคือ ทำงานร่วมกับช่างที่เชี่ยวชาญ แทนที่จะทำเองไปทีละห้อง”

3851134436?profile=original

ตัวอย่างขั้นตอนการทำห้องครัวใหม่อย่างง่าย ดังนี้

การออกแบบ        

o วางแผนการทำงานให้ละเอียด รอบคอบ

o ลองคุยกับช่างเดิมที่เคยทำงานให้บ้านของคุณมาก่อน อย่างเช่น ผู้รับเหมา หรือช่างไฟฟ้า               

o ตรวจสอบขั้นตอนพื้นฐานในการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เช่น การต่อตู้เย็นกับท่อน้ำประปาทำอย่างไร หรือต่อก๊อกน้ำกับเครื่องกรองน้ำได้อย่างไร เป็นต้น

 

เคลียร์พื้นที่:           

o เก็บเศษหิน เศษไม้และเศษขยะ ยกพื้นห้องออก และย้ายตู้ต่างๆ ออกจากห้องครัวให้หมด เพื่อเพิ่มพื้นที่และความปลอดภัยในการปรับปรุง ซ่อมแซม

เล็งตำแหน่ง        

o หลังจากเคลียร์พื้นที่ในห้องครัวให้โล่ง รวมถึงรื้อผนังห้องแล้ว ขั้นต่อไปคือ นำโครงผนังห้อง, ระบบปั๊มน้ำ, ระบบไฟฟ้า และระบบเตาแก๊ส (เตาไฟฟ้า) เข้าไปวางเพื่อดูตำแหน่งที่ตั้งในห้องอย่างคร่าวๆ

ผนังห้องและฝ้าเพดาน:

o ติดตั้งผนังห้อง และฝ้าเพดาน

ประตูและหน้าต่าง:

o ติดตั้งบัวประตู บัวหน้าต่าง บัวพื้น วงกบประตู และวงกบหน้าต่าง (Trims, Skirtings และ Architraves) ก่อนการติดตั้งตู้วางของ

ตู้วางของ:             

o ประกอบชิ้นส่วนตู้วางของในตำแหน่งที่ต้องการ และควรติดตั้งประตูตู้เป็นชิ้นส่วนสุดท้าย ถ้าติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในตู้วางของ ก็ควรติดตั้งให้เสร็จเรียบร้อยก่อนติดประตูตู้

อ่างล้างจาน:         

o ติดตั้งอ่างล้างจาน พร้อมกับก๊อกน้ำ

ทาสีและติดตั้งกระจก Splashback:

o ทาสีผนังห้อง ฝ้าเพดาน และพื้นที่ที่ต้องการ ให้เสร็จก่อนปูกระเบื้องและติดตั้งกระจก Splashbak (กระจกเคลือบสี ใช้สำหรับตกแต่งห้องครัวและห้องน้ำ มีคุณสมบัติคือ ความร้อนและความชื้น)

3851134323?profile=original

พื้นห้องครัว:         

o หลังติดตั้งตู้วางของทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย ให้ปูพื้นครัว

เครื่องใช้ไฟฟ้าและไฟแสงสว่าง:         

o โทรศัพท์เรียกช่างประปาและช่างไฟฟ้ากลับมา เพื่อติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าและไฟแสงสว่าง

ประตูห้องครัว:      

o ขั้นตอนสุดท้าย คือ การติดตั้งประตูห้องครัว และใส่ลิ้นชักที่ตู้วางของ หรือถ้าอยากติดตั้งชั้นลอย เพื่อวางของที่ผนัง ถึงเวลาแล้ว ลงมือทำได้เลย

 

ฮูเร!! ห้องครัวใหม่เสร็จสมบูรณ์ เรียบร้อย  

สุดท้ายนี้ อย่าลืมว่า การปรับปรุง ซ่อมแซมบ้าน เป็นงานที่ทำให้ค่าใช้จ่ายและเวลาบานปลายได้ง่าย เกินกว่าที่คุณคาดการณ์ไว้ ดังนั้นเมื่องานปรับปรุง ซ่อมแซมกำลังใกล้เสร็จ โปรดอย่าวอกแวกกับอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมที่คุณเพิ่งเห็นในร้านค้า คุณควรยึดแผนเดิม ไม่งั้นอาจต้องตัดตู้วางของ 1-2 ตู้ เพื่อให้อยู่ในงบประมาณที่มีก็เป็นได้ 

ที่มา: Want to renovate your home but don’t know where to start? A step-by-step guide to renovating

เรียบเรียง: Aussietip Editor 
---------------------------------------------------------

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 สวนสวยในรัฐวิคทอเรียที่น่าไปช่วง Spring

10 ประโยคที่ไม่ควรพูดในออสเตรเลีย

วิธีบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ก่อนพบแพทย์

You need to be a member of Aussietip to add comments!

Join Aussietip

Replies are closed for this discussion.

Replies

This reply was deleted.